Cơ hội việc làm và định cư tại Séc, những điều cần biết?

Trước khi quyết định lựa chọn đi du học ở đâu, chắc hẳn ai cũng đều đặt ra câu hỏi. Du học có thực sự là cơ hội lớn hay không? Du học Séc cũng không ngoại lệ. Séc là một trong các quốc gia có nền kinh tế phát triển ở Trung Âu. Hơn nữa, bằng cấp đào tạo được công nhận trên toàn thế giới. Nên cơ hội việc làm sau tốt nghiệp du học Séc là rất lớn. Không chỉ được làm việc tại các tập đoàn lớn tại Séc hoặc các nước láng giềng khác, mà còn có cơ hội định cư lâu dài tại đây. Hãy cùng Visa ELLA tìm hiểu kỹ hơn dưới bài viết này nhé.

cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Séc

1. Thị trường lao động tại Séc

Từ cuối năm 2015, các chuyên gia kinh tế nhận định CH Séc sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ. Đứng thứ 2 trong khu vực Châu Âu chỉ xếp sau Đức. Thống kê về kinh tế của Séc chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp luôn ở mức cực thấp. Trong năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp ở Séc chỉ là 2,9%.

Trong năm 2019, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng Séc thiếu khoảng 200.000 người lao động. Trong thời gian tới nước này có khả năng sẽ thiếu hụt nhiều lao động hơn, lên đến 600.000 người. Vì thiếu hụt lượng lớn người lao động. Những người có ý định làm việc tại Séc sẽ có rất nhiều cơ hội hơn. Lựa chọn về nơi làm, vị trí làm việc, có nhiều công việc có thu nhập hấp dẫn hơn.

Cụ thể, ở Séc ngành công nghiệp và dịch vụ đều rất phát triển, tạo ra nhiều công việc. Về công việc, nước này đang phát triển một số ngành công nghiệp chính như:

 • Sản xuất máy móc
 • Luyện kim
 • Sản xuất thiết bị điện tử
 • Dệt may
 • Chế biến lương thực thực phẩm
 • Sản xuất đồ gốm sứ và pha lê…

Trong ngành dịch vụ, người lao động cũng có nhiều nhóm ngành để lựa chọn như: công nghệ thông tin, ngân hàng, viễn thông…

Tất cả đều được xem là động lực của nền kinh tế Séc, giúp nền kinh tế Đông Âu này phát triển mạnh mẽ. Thậm chí, đây chính là những lý do khiến Séc thu hút số lượng lớn lao động người nước ngoài, giúp người lao động có nhiều lựa chọn.

2. Cơ hội việc làm tại Séc sau khi tốt nghiệp

Có thể nói, cơ hội làm việc tại Séc luôn rộng mở đối với tất cả mọi người. Nền kinh tế Séc đa dạng ngành nghề và lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao đòi hỏi nguồn nhân lực lớn để gia tăng sản xuất. Trong khi đó, nguồn nhân lực tại Séc đang ngày càng bị “già hóa”. Không đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế. Vì vậy, nước Séc buộc phải tuyển dụng người lao động từ nước ngoài. Đây chính là cơ hội cho chúng ta, những du học sinh sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học, trường đào tạo nghề trên toàn nước Séc. Sinh viên có thể xin gia hạn giấy phép cư trú thêm 12 tháng để tìm việc làm.

Bên cạnh đó, chất lượng và bằng cấp tại các trường đại học tại Séc được chấp nhận trên toàn Châu Âu. Nên sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại Séc. Hoặc xin việc tại các quốc gia láng giềng khác trong khu vực: Đức, Áo, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Ý, Nauy… Tất cả các nước này luôn mở cửa chào đón nguồn nhân lực tới làm việc. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường khó tính cần nguồn lao động chất lượng cao. Nên việc quan trọng bạn cần phải làm đó là tập trung vào học tập, tích lũy kinh nghiệm và tạo dựng nhiều mối quan hệ.

Một số nhóm ngành mở ra nhiều cơ hội việc làm tại Séc bạn có thể tham khảo như:

 • Nhóm ngành công nghệ, thương mại, dịch vụ công nghiệp, sản xuất, buôn bán sỉ và lẻ, y tế, du lịch,…
 • Nhóm ngành Công tác xã hội và xây dựng, điện tử, kỹ thuật, công nghệ thông tin

Trong đó các nhóm ngành nghề đang thiếu hụt nhân sự, lao động có tay nghề cao phải kể đến kinh doanh và công nghệ.

Mức lương chế độ tốt

Sinh viên mới ra trường có việc làm chính thức ở Séc có mức lương từ khoảng 2000-3000 EUR/ tháng. Đối với người có kinh nghiệm khoảng 4-5 năm, trình độ cao, lương sẽ khoảng 4000-5000 EUR / tháng hoặc cao hơn.

Tại Séc, số giờ làm việc tối thiểu là 40 giờ/ tuần, tăng ca từ 2 giờ đến 4 giờ. Do đó, tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu của bản thân. Các bạn sẽ lựa chọn và điều chỉnh thời gian làm việc hợp lý.

Bên cạnh mức lương cao hàng tháng, chế độ đãi ngộ khi đi Séc làm việc cũng rất tốt. Đơn vị sử dụng lao động chịu trách nhiệm lo chỗ ở, ăn uống giữa ca. Mua các loại bảo hiểm theo pháp luật, cho ứng trước tiền vé máy bay… Đặc biệt, trong quá trình lao động tại Séc, chúng ta sẽ được Chính phủ bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật tương tự như những người mang quốc tịch Séc.

3. Định cư sau khi tốt nghiệp tại Séc

Tại sao nên sống và định cư tại Séc?

Chí phí sinh hoạt thấp

Cộng hoà Séc được biết đến là một đất nước xinh đẹp & có nền kinh tế phát triển rất thích hợp để sinh sống và định cư. Nhịp sống ở Séc nổi tiếng chậm rãi, không quá hối hả và áp lực. Giá cả các mặt hàng tiêu dùng tại Séc rất hợp lý so với các nước Châu Âu khác. So với Anh, một bữa ăn cho hai người trong một nhà hàng Séc sẽ có giá 10 bảng Anh thay vì 50 bảng Anh. Trong khi giá thuê cho một căn hộ ba phòng ngủ là khoảng 280 bảng Anh mỗi tháng thay vì 3.000 bảng Anh như ở London. Vì vậy với thu nhập tại Séc, bạn vẫn đảm bảo được cuộc sống dư giả của mình.

Quyền lợi về giáo dục, chăm sóc sức khỏe

Phần lớn các gia đình muốn định cư Châu Âu vì tương lai của con cái. Trẻ em được miễn học phí ở tất cả các cấp học. Con cái được sống trong môi trường lành mạnh, học tập trong nền giáo dục phát triển. Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường rộng mở và được trả một mức lương cao hơn. Đầu tư định cư Châu Âu giúp cả gia đình trở thành công dân EU và hưởng đầy đủ quyền lợi sau vài năm sinh sống tại đây.

Tiêu biểu như là khi sinh con, người dân sẽ nhận được trợ cấp:

 • Con đầu lòng: 13.000 CZK/tháng (Khoảng 13 triệu VNĐ)
 • Con thứ 2: 10.000 CZK/tháng (Khoảng 10 triệu VNĐ)
 • Song sinh: 23.000 CZK/tháng (Khoảng 23 triệu VNĐ) 

Về dịch vụ y tế, công dân và cư dân của Séc nói riêng và EU nói chung được bảo hiểm chăm sóc sức khỏe có giá trị trong toàn bộ lãnh thổ của Liên minh Châu Âu. Đây là một trong những hệ thống y tế tốt nhất thế giới, với những bệnh viện được trang bị máy móc hiện đại và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao.

Có thể qua lại giữa các quốc gia khác trong khu vực

Một lợi thế cực lớn cho những ai du học hoặc định cư Séc đó là đi du lịch đến các quốc gia khác trong khối  EU cực kì dễ dàng. Chính sách mở cửa biên giới của khối Liên minh châu Âu cho phép đi lại tự do giữa các nước thuộc khối Schengen mà không cần phải xin Visa.

Ở châu Âu, có hàng tá nền văn hóa đặc trưng tồn tại rất gần nhau. Chẳng hạn, một người sống tại Thụy Sĩ có thể đi du lịch tới Ý, Pháp hoặc Đức chỉ trong vòng vài giờ bằng tàu hỏa. Và nếu ở gần sân bay, bạn có thể đến Paris, Malta hoặc Barcelona một cách nhanh chóng và tiết kiệm. Do đó, rất nhiều người Châu Âu lựa chọn tận hưởng ngày cuối tuần bằng cách đi du lịch đến các quốc gia khác trong khối. Bên cạnh đó, từ châu Âu xin Visa du lịch tới các nước khác trên thế giới cũng dễ dàng hơn.

Cộng đồng người Việt đông đảo

Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc khá đông đảo và sống rất tập trung. Nên nếu bạn có ý định sang đây thì cũng đừng quá lo lắng. Vì có rất nhiều đồng hương tại đây nhé. Bạn có thể tìm sự hỗ trợ về việc làm thêm, nhà trọ. Bằng việc tham khảo kinh nghiệm những người Việt Nam đã ở Séc lâu năm. Chắc chắn, không đâu bằng sự chia sẻ từ đồng bào mình. Giúp đỡ, đùm bọc nhau là một trong những đức tính quý báu của người Nam ta.

3 cách phổ biến nhất để ở lại Séc sau khi học xong

 • Cách 1. Xin Cư trú ở lại Séc với Mục đích Đoàn tụ Gia đình
 • Cách 2. Xin Cư trú ở lại Séc với Mục đích Lao động
 • Cách 3. Xin Cư trú ở lại Séc với Mục đích Kinh doanh

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp du học Séc mà Visa ELLA muốn giới thiệu đến các bạn.

Mỗi cơ hội việc làm đều có những yêu cầu và thách thức riêng. Nhưng chắc chắn lựa chọn du học Séc sẽ là bước đệm tuyệt vời cho bạn thực hiện ước mơ. Tìm kiếm công việc phù hợp với mức lương cao trong tương lai của mình. Các bạn quan tâm về du học Séc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé.

website: https://visaella.com/