Tổng quan về Cộng Hòa Séc

10 đặc điểm về đất nước Cộng hòa Séc mà bạn không thể bỏ qua khi du học tại Séc. Đơn giản vì khi bạn đến một quốc gia nào sinh sống, bạn cần nắm được ít nhất là cơ bản những thông tin, sự kiện nổi bật, những đặc điểm dễ nhận biết mà bất kì ai cũng phải nhớ, những phong tục văn hóa ở nước họ… để có thể hòa nhập tốt hơn vào một môi trường mới. Và dưới đây sẽ là những thông tin cơ bản về CH Séc bạn có thể tham khảo:

1. Vị trí địa lý

Cộng hòa Séc là một quốc gia thuộc khu vực Trung Âu không giáp biển, phía Bắc giáp với Ba Lan, về phía Tây giáp với Đức, phía Nam giáp với Áo và giáp Slovakia về phía Đông. Tọa độ: 49045 vĩ bắc, 15030 kinh đông. Nhờ vào vị trí đặc biệt, việc đi lại từ Séc qua các nước khác bằng đường bộ rất dễ dàng, thuận tiện cho việc thăm quan du lịch và khám phá thế giới.

2. Diện tích CH Séc

Toàn bộ diện tích của Séc là 78.866 km2  trong đó mặt đất chiếm 77.276 km2 và mặt nước là 1.590 km2. Thành phố lớn nhất của Séc là thủ đô Praha. Xét về diện tích, Séc đứng ở vị trí thứ 115 trên toàn thế giới.

3. Địa hình

Địa hình của Cộng Hòa Czech được chia làm 2 khu vực chính là Bohemia và Moravia tương ứng với vị trí lãnh thổ của 2 chiều đại phong kiến trong quá khứ của đất nước này.

Vùng Bohemia

Nằm về phần phía tây của đất nước địa hình Bohemia tương đối bằng phẳng và có cấu trúc như một bồn địa với. Trong đó có các đồng bằng rộng và cao nguyên được bao quanh bởi các ngọn núi thấp thuộc hai dãy núi Karkonosze và Sudeten. Mặc dù tập trung nhiều các dãy núi thấp tuy nhiên tại đây lại sở hữu đỉnh núi cao nhất tại Séc chính là đỉnh Snezka. Đây cũng là nơi bắt nguồn của hai con sông lớn ở châu Âu là sông Vitava và sông Elbe.

Vùng Moravia

Trái ngược hoàn toàn với phần còn lại có địa hình tường đối bằng phẳng Moravia lại có địa hình chủ yếu toàn là đồi và núi đẹp như tranh với nhiều rừng và tài nguyên khoáng sản. Vùng đất này cũng sở hữu một con sông lớn của châu Âu là Morava. Có thể thấy tuy hoàn toàn không được tiếp giáp với biển những bù lại Cộng Hòa Séc có hệ thống sông ngòi rất đáng kể.

4. Đặc điểm về khí hậu Cộng hòa Séc

Séc nằm trong vùng khí hậu ôn đới lục địa, khí hậu chủ yếu mát mẻ và lạnh. Ở hầu hết các miền của Séc đều có 4 mùa rõ rệt.

Mùa xuân nơi đây thường bắt đầu vào thàng 3 và chấm dứt vào tháng 5 có thời tiết tương đối se lạnh dễ chịu. Đây được coi là thời điểm lý tưởng để du lịch. Mùa hè kéo đài từ đầu tháng 6 cho đến hết tháng 8. Lúc này thường xuất hiện những cơn mưa rào, cực điểm là vào tháng 7. Sau 3 tháng hè sẽ đến mùa thu. Mùa thu tại Séc kéo dài trong khoảng đầu tháng 9 cho tới hết tháng 11. Vào thời điểm này nhiệt độ và lượng mưa bắt đầu giảm dần, đỉnh điểm vào tháng 11 nhiệt độ có thể đạt đến âm độ C. Về mùa đông, thời tiết tương đối lạnh, nhiệt độ xuống rất thấp tạo ra tuyết rơi nhiều, tuy nhiên không quá khắc nghiệt.

 5. Đặc điểm về dân số

Dân số: khoảng 10.7 triệu dân, chiếm khoảng 0.13% dân số thế giới, xếp hạng 86. Thành phần dân số81,3% người Czech, 13,2,% người Moravi, 3% người Slovak, 0,6% người Ba Lan, 0,5% người Đức, 0,3% người Tzigan.

Tuổi thọ trung bình ỏ Cộng Hòa Séc 79.7 tuổi, cao hơn độ tuổi trung bình của thế giới khá nhiều(độ tuổi trung bình thế giới là 72 tuổi).

6. Kinh tế

Nền kinh tế nước này được đánh giá là tăng trưởng nhanh và ổn định. GDP cả nước: 414.571 tỉ USD , xếp hạng 36 thế giới. GDP đầu người: 39,088 USD, xếp hạng 34 thế giới. Tỉ lệ thất nghiệp tại quốc gia này vào năm 2017 là 2,8%, xếp thứ 33 trên thế giới, cao hơn các nước Nhật Bản, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Canada,… Đây cũng là lí do khiến Séc trở thành quốc gia được nhiều người lao động trên thế giới lựa chọn.

7. Hệ thống giáo dục tại Séc

Hệ thống giáo dục Cộng hòa Séc được chia thành 6 cấp độ tương đương với hệ thống giáo dục Việt Nam. Học sinh bắt đầu đi học tiểu học từ 6 tuổi đến 11 tuổi, sau đó tiếp tục bậc học phổ thông cơ sở trong vòng 4 năm cho tới 15 tuổi. Đây là giai đoạn giáo dục bắt buộc đối với tất cả học sinh trong vòng 9 năm. Học sinh học tiếp 4 năm phổ thông trung học hoặc có thể vào học tại các trường đào tạo nghề trong 3 năm.

Chương trình đào tạo đại học & sau đại học tại Cộng hòa Séc thống nhất với các chương trình đào tạo của Châu Âu, gồm 3 cấp liên thông:

  • Đào tạo Cử nhân: 3-4 năm
  • Đào tạo Thạc sĩ: 2 năm
  • Đào tạo Tiến sĩ: 3-4 năm

8. Tôn giáo

Tôn giáo chủ yếu ở Séc là Công Giáo La Mã những phần lớn dân số ở Séc đều không theo tôn giáo. Trong đó cụ thể:

  • Tỉ lệ người dân Séc không theo tôn giáo lên tới 86.7%.
  • Chỉ có khoảng 10.4% người theo Công Giáo La Mã.
  • Còn 2.2% là những Cơ Đốc giáo khác.
  • 0.7% là tôn giáo khác

9. Văn hóa, phong tục tập quán

Phong tục tập quán người Séc

Nền văn hóa của người Séc đậm đà bản sắc dân tộc và nét truyền thống. Chúng được thể hiện rõ trong từng ngóc ngách của những ngôi làng cổ. Đặc biệt là vùng Moravian-Silesian, với các dấu hiệu văn hóa đặc trưng riêng. Trang phục truyền thống Séc được mặc phổ biến và cũng được du khách nước ngoài ưa chuộng. Một trong những điểm nổi bật của nền văn hóa Séc đó còn là  những lễ hội văn hóa truyền thống. Diễn ra quanh các thời điểm trong năm. Cộng hòa Séc có 7 ngày lễ chính, quan trọng nhất là ngày quốc gia và ngày quốc khách, lễ hội được cầu mong nhất đó là lễ Giáng sinh.

Kiến trúc nước Séc luôn có một nét độc đáo riêng, những tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng được trưng bày tại những nơi vô cùng long trọng cho khách du lịch ghé thăm và chiêm ngưỡng. Tác phẩm của họ được có mặt tại khắp mọi nơi trên thế giới như kiến trúc cổ, các nhà thờ, khu công cộng

Phong tục số một được để ý là những lời chào xã giao. Trẻ em được dạy ngay từ khi còn nhỏ để nói “Dobrý den” với hầu hết mọi người, ngoại trừ bạn bè và gia đình. Nếu bạn đến thăm Cộng hòa Séc, bạn nên học ít nhất một cụm từ này.

10. Con người CH Séc

Người Séc ưa chuộng cottage culture. Nhiều gia đình có những ngôi nhà nhỏ ở vùng quê mà họ đến thăm bất cứ khi nào có thể. Praha có thể cảm thấy đặc biệt vắng vẻ vào cuối tuần trong mùa hè.

Người Séc thích các hoạt động ngoài trời. Từ việc làm vườn tại cho đến trượt tuyết băng qua miền đồng quê (cross-country skiing), các hoạt động ngoài trời chính là nét nổi bật của văn hóa Cộng hòa Séc.

Tại Prague (Praha) Mọi người thích ăn tối ở ngoài thay vì tự nấu ở nhà.

Người Séc có khiếu hài hước khá đen tối (dark sense of humor). Họ thích chế giễu bản thân và chính phủ.

Tìm hiểu nhiều hơn về đất nước mà bạn sắp đến sinh sống và gắn bó giúp cho bạn tránh khỏi những bỡ ngỡ, hòa nhập môi trường mới nhanh hơn. Giúp bạn thêm hiểu hơn về văn hóa nước bạn, bổ sung kiến thức cho bản thân.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến du học Séc, tham khảo thêm 1 số bài viết dưới đây